Mình chuyển từ ghét sang thích Linux như thế nào?

Thực sự trước đây mình rất ghét mã nguồn mở. Mình bắt đầu sử dụng phần mềm mã nguồn mở đầu tiên với Fedora (một hệ điều hành Linux) năm 2010. Thời kì đó Internet vẫn còn chưa phổ biến được nhiều như bây giờ. Không tài liệu, tự mày mò, rồi cuối cùng chán lại trở về với Windows. => Giờ mới phát hiện ra: Muốn dùng mã nguồn mở thì phải có Internet.

Sau đó, một thời gian từ 2010 tới 2011 thì phải chuyển sang dùng Debian (một hệ điều hành khác của Linux) theo nhu cầu của công việc. Cơ bản là khá khó chịu với cái giống mã nguồn mở này. Vì cuối cùng thì khi sử dụng một hệ điều hành thì nhu cầu cài đặt thêm phần mềm là cần thiết. Nhưng lúc đó hoàn toàn không biết cài đặt vì Debian chạy trên máy chủ. Mình thì không có quyền root. Chỉ cài đặt được một số phần mềm lẻ tẻ thôi, ví dụ như: Free Pascal chẳng hạn. Nhưng có điều hay là với máy chủ bạn có thể chạy chương trình song song.

2012 thử cài Ubuntu xem thế nào. Bắt đầu với bản Ubuntu 12.10 và giờ là bản Ubuntu 13.04. Khá là thích. Khi cần cài một phần mềm thì chỉ cần vào Central Software rồi gõ tên phần mềm, có một đống phần mềm, hoàn toàn miễn phí. Dùng rất thích. Phần mềm được download từ một nguồn rất an toàn nên vấn đề an ninh không cần quan tâm nhiều lắm so với khi sử dụng phần mềm của Windows.

Một số phần mềm khác không có trong Central Software thì có thể vào trang chủ của phần mềm đó để tải về dưới dạng file tự chạy (gần giống file .exe của Windows) rồi cài đặt bằng click chuột, rất đơn giản. Còn nếu không có file tự chạy thì có thể tải mã nguồn về rồi làm theo hướng dẫn (Cách này đôi khi lại phức tạp cho những người mới bắt đầu).

Nói là mã nguồn mở, tức là bạn có thể xem được code của phần mềm. Nhưng hầu như, rất ít người làm việc đó. Thậm chí, nó gần như là không cần thiết đối với người dùng thông thường. Còn đối với chính phủ, quân sự, mã nguồn mở nhằm đảm bảo an toàn. Ví dụ: sản phẩm Windows là của Microsoft, nó là một phần mềm đóng. Nếu như một ngày nào đó, chính phủ Mỹ trả tiền cho họ để gắn một mã độc (có thể gửi tài liệu mật của chính phủ khác tới cho chính phủ Mỹ xem). Lúc đó, sẽ thật là tồi tệ. Mã nguồn mở giúp mọi việc trở nên minh bạch hơn. Tất nhiên, để dùng mã nguồn mở, bạn phải mất nhiều thời gian để được đào tạo.

Sau khoảng thời gian dài dùng thì thấy khá là thích. Làm được nhiều việc trên hệ điều hành Ubuntu này hơn là so với Windows nhiều. Có lẽ nếu bạn theo hướng lập trình thì bạn nên sử dụng hệ điều hành này, còn nếu người dùng văn phòng thì nên dùng Windows hơn. Giờ mình hoàn toàn thoải mái khi dùng phần mềm này. Tóm lại, tất cả đều là do thói quen. Quyết định dùng hay không dùng đó là do cách bạn sử dụng và xử lý dữ liệu mà thôi.

Dùng những phần mềm miễn phí này, bạn sẽ không cần quan tâm đến vấn đề về bản quyền nữa. Nhưng điều đó không quan trọng bằng việc Linux rất thú vị, thú vị hơn so với Windows rất nhiều (Đó là quan điểm của những người làm lập trình).

Giờ mình cài Ubuntu trên Laptop với quyền root mạnh nhất. Có thể cài đặt C/C++, MPICH2, Apache, PHP để viết chương trình. Sau đó chuyển chương trình đó lên máy chủ mạnh hơn để chạy. Với cách này, mình sẽ ít phải sửa chương trình, đồng thời quen với các quyền của Linux hơn vì nếu sử dụng Windows thì hệ thống quyền cho các file và thư mục khá lỏng lẻo, tạo ra các lỗ hổng bảo mật.

Tất nhiên, các phần mềm thuộc bộ Office hoạt động không thể tốt bằng Microsoft Office của Windows. Nhưng khi văn bản của bạn có cấu trúc như luận văn thì những phần mềm như OpenOffice hay LibreOffice thừa đủ chức năng rồi (Nó giống như Office 2003 :v). Nếu cần độ chuyên nghiệp thì lời khuyên là bạn nên chuyển sang hẳng LaTeX để sử dụng (LaTeX ở Việt Nam được sinh viên sử dụng rất ít).

Nếu ai còn vương vấn với Windows, có thể cài đặt phần mềm Wine. Nó cho phép chạy các phần mềm Windows trên Ubuntu. Nếu vương vấn với MS-DOS thì có thể cài DOSBox.

Task Manager dùng để theo dõi các tiến trình trong Windows được thay thế tên gọi khác là: System Monitor.

Nghe nhạc để giải trí thì dùng VLC.

Windows có phần mềm nào thì Ubuntu có phần mềm đó. Thậm chí là nhiều hơn và free.

Advertisements

One Response to “Mình chuyển từ ghét sang thích Linux như thế nào?”

  1. nguyenvanquan7826 Says:

    Rất hay, em cũng vừa mới biết Ubuntu cách đây 2 năm và chính thức dùng nó (thay hẳn win) là 10 tháng trước =)).
    Nói chung thì dùng ubuntu xong không muốn nghe đến win…


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: